img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=735455319980062&ev=PageView&noscript=1"
Your search results

Du học sinh có được mua và sở hữu nhà vĩnh viễn tại Úc?

Đăng bởi QTV-IWP trên 04/04/2017
| 0

Luôn có một phương án nhà ở thích đáng cho du học sinh khi du học Úc. Tùy với túi tiền và nhu cầu bản thân, bạn có thể chọn thuê phòng kí túc xá của trường Đại học, chia căn hộ với bạn bè nước ngoài, thuê căn hộ riêng hay chọn ở trong nhà của người bản địa.

Bên cạnh đó, cũng không ít những trường hợp gia đình có điều kiện và có nhu cầu thật sự đối với việc mua nhà tại Úc để cho con ở trong thời gian du học. Đó là những gia đình có hai hoặc thậm chí ba anh chị em cùng sang Úc du học, hoặc những gia đình có kế hoạch cho con du học ở Úc từ bậc phổ thông, lên đến hết đại học và thậm chí là học sau đại học nữa. Như vậy, khoảng thời gian mà du học sinh đó ở Úc rất dài, từ 5 đến 10 năm nên việc mua nhà cũng là một phương án mà họ nghĩ đến. Ngoài ra, đối với những gia đình mong muốn con có thành thường trú nhân Úc, nghĩa là các bạn sẽ định cư lâu dài ở đất nước này thì việc mua nhà cũng phải nằm trong kế hoạch, bởi ông bà ta có câu ‘an cư mới lạc nghiệp’.

Du học sinh muốn mua nhà ở Úc phải tuân thủ theo những quy định gì khác so với người Úc hay không? Và đó là những quy định gì?

Cần lưu ý 2 kiểu người nước ngoài mua nhà bao gồm người đầu tư từ nước ngoài không sở hữu Visa định cư Úc và người đang tạm trú tại Úc với các loại visa như visa du học, visa diện đầu tư và doanh nhân.

Những người nước ngoài không có visa Úc chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây cất (còn gọi là off-the-plan).

Tất cả cư dân nước ngoài hoặc sở hữu visa tạm trú đều phải thông báo cho Ủy ban Thẩm định đầu tư nước ngoài (Foreign Investment Review Board, viết tắt là FIRB) khi muốn thực hiện bất cứ giao dịch mua bất động sản nhà ở nào tại Úc.

Do vậy, du học sinh được tính như người mua nước ngoài nên bắt buộc phải mua bất động sản mới hoặc dự án và phải được chính phủ Úc chấp nhận thì mới được mua.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa người dân bản xứ và người nước ngoài là việc vay mượn tiền để mua nhà.

Du học sinh có được mua nhà cũ hay không?

Việc mua những ngôi nhà đã qua sử dụng (second-hand properties) thì phải tuân thủ những quy định rất khắt khe như:

-Trên 18 tuổi.

-Visa còn giá trị trong vòng 1 năm.

-Sau khi mua nhà, chỉ được sử dụng vào mục đích ở mà không được phép cho thuê lại.

-Nếu hết hạn visa thì phải bán căn nhà đi trong vòng 3 tháng, ngay cả khi không được giá tốt. Nếu không chủ sỡ hữu sẽ phải lãnh án tù lên đến 3 năm và bị phạt tiền.

Du học sinh có được vay mua nhà ở Úc không? Nếu có thì cần gì để thế chấp?

Nếu người vay tiền là du học sinh thì sẽ rất khó để mượn tiền qua ngân hàng vì không chứng minh được có đủ khả năng chi trả và vì phần lớn du học sinh vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ và không đi làm toàn thời gian.

Để tìm hiểu thêm về giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà thì các bạn nên liên hệ các luật sư chuyên về luật nhà đất để tư vấn và giúp đỡ.

Ngoài giá cả và diện tích, các yếu tố gì du học sinh cần cân nhắc khi tìm kiếm nhà để mua ở Úc?

Du học sinh cần cân nhắc cách thức thanh toán tiền nhà cũng như những chi phí phát sinh như tiền strata nếu mua chung cư, thuế con niêm stamp duty…

Ngoài ra du học sinh cần cân nhắc tìm cho mình một luật sư giỏi để giúp đỡ mình về mặt pháp lý khi mua nhà vì luật lệ Úc rất gắt gao và không it trường hợp người mua vô tình phải chịu phạt vì không làm đúng luật khi mua nhà đất tại Úc.

Để có thêm thông tin về việc mua nhà tại Úc đối với người nước ngoài, du học sinh có thể vào trang web nào?

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách gọi điện đến đường dây nóng của chính phủ. Hoặc truy cập vào trang web http://firb.gov.au/about/contacts

www.firb.gov.au là một trang thông tin về đầu tư nước ngoài ở Úc.

Trang mạng sẽ có những tin tức mới nhất về việc đầu tư nước ngoài vào Úc, trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quy trình làm thế nào để một người ngoại quốc mua được bất động sản ở Úc cho đến mức phí cho từng loại ra sao…

Tóm lại, việc du học sinh mua nhà tại Úc vẫn phải phụ thuộc vào tài chánh của gia đình, ba mẹ. Nên nếu gia đình Việt nào có con hiện đang du học tại Úc nên cân nhắc, tham khảo kỹ lưỡng phương pháp, dự án nào tốt nhất để mua. Và lời khuyên mà Công ty TNHH iWEALTH PRO gửi đến quý khách đó chính là:

  • Đầu tư mua nhà tại dự án có tiềm năng lên giá cao nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất,
  • Đứng tên làm Chủ sở hữu & Sở hữu căn nhà vĩnh viễn,
  • Cho thuê căn nhà đầu tư & Lấy tiền thuê thuê căn hộ tiện lợi nhất cho con đi học hoặc đi làm.

Hãy gọi đến Hotline: 089 858 3168 hoặc gửi câu hỏi đến hòm thư [email protected] để được tư vấn miễn phí về Con đường đầu tư BĐS tại Úc và căn nhà này sẽ đem lại lợi ích gì cho con đường định cư Úc sau này.

_______________________________________________________________________________________________________________

Xem thêm: HỘI THẢO BẤT ĐỘNG SẢN ÚC 09/04/2017

Để lại lời nhắn

Thư điện tử của bạn chưa được xuất bản.