img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=735455319980062&ev=PageView&noscript=1"
Your search results

Hơn 64 ngàn người đang ở lậu sau khi visa hết hạn tại Úc

Đăng bởi QTV-IWP trên 31/07/2017
| 0

 

Hơn 64,000 người đang tiếp tục sống ở Úc bất hợp pháp sau khi visa của họ hết hạn, 12,000 trong số đó lưu trú tại Úc không giấy tờ hợp pháp trong hơn 20 năm, Bộ Di trú Úc vừa cho biết.

Cứ 30/6 hàng năm, Bộ di trú Úc sẽ thống kê con số gọi là “những người không phải công dân lưu trú bất hợp pháp”. Số người ở Úc bất hợp pháp là 64,600 người vào năm tài chánh vừa rồi, tính đến ngày 30/6. Năm nay, con số này “gần như giữ nguyên”.

Theo số liệu trình bày trước với Ủy ban Thượng viện, Bộ Di trú Úc cho biết có hơn 12,080 người đã sống bất hợp pháp tại Úc trong hơn 20 năm. Trong đó, 6,670 người đã cố ý sống chui sau khi visa của họ hết hạn trong vòng 15 đến 20 năm.

Bộ Di trú Úc đến nay không thể ước tính số lượng “những người không phải công dân lưu trú bất hợp pháp” đang làm việc tại Úc. Nhưng khi nói về 12,966 người không phải công dân lưu trú bất hợp pháp’ trong năm tài chánh 2016-17, có 1,756 người đã làm việc bất hợp pháp.

Ủy viên của Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc, Roman Quaedvlieg nói rằng họ tập trung vào những kẻ hỗ trợ việc thuê người lao động bất hợp pháp hơn là những người lao động vi phạm điều kiện visa của họ.

“Chúng tôi đã bắt giam khoảng 3,000 người trong lĩnh vực này, nhưng tôi cần nhấn mạnh rằng, trọng tâm ưu tiên hiện tại của chúng tôi không phải là các cá nhân đang ở Úc quá hạn visa, trừ khi họ trong nhóm nguy cơ cao,” ông Quaedvlieg nói với Ủy ban Thượng Viện.

“Những gì chúng tôi đã làm trong hai năm qua kể từ khi ABF được thành lập là bắt đầu hướng tới những người hỗ trợ và các hoạt động khai thác có tổ chức trong hệ thống, như các nhà môi giới thuê nhân công, môi giới di trú, các nhà tài trợ ngoại quốc, cơ sở giáo dục, và các nhà nhân dụng”.

Bộ Di trú Úc cho biết một đội ngũ gồm 193 nhân viên kiểm tra hiện trường có mặt tại các thành phố lớn của Úc và tiến hành các hoạt động kiểm tra ở tất cả các khu vực, bao gồm cả khu vực nhà quê.

Phần lớn trong số những người lưu trú vượt quá thời gian visa của họ, tổng cộng 47,000 trường hợp đã đến Úc bằng visa du khách. Gần 10,000 trường hợp ở chui sau khi visa hết hạn đã đến Úc với visa du học.

Thượng nghị sĩ Stirling Griff trong nhóm của Nick Xenophon cho rằng thực tế hàng ngàn người đã làm việc bất hợp pháp tại Úc trong thời gian kéo dài chính là một sự nhạo báng đối với chương trình Bảo vệ Biên giới.

“Gần 20,000 người ở Úc bất hợp pháp trong hơn 15 năm, đó là một sự chế giễu cho chương trình bảo vệ biên giới tập trung vào thuyền nhân, và thiếu hành động trong nước Úc,” Fairfax Media trích dẫn lời của ông Griff.

Thượng nghị sĩ Griff nói rằng cần có sự giám sát chặt chẽ hơn đối với những người đến Úc với visa du lịch.

“Hầu hết trong số này, gần 65,000 người đã đến Úc bằng đường hàng không và phần lớn đại đa số đã thích nghi với cuộc sống Úc, nhưng chỉ với rất ít – nếu có – sự tôn trọng dành cho luật pháp của chúng ta và thực hiện nghĩa vụ của họ.

“Chính phủ Liên bang đang xem xét lại chương trình visa 457 để bảo vệ công ăn việc làm của người Úc, đúng ra đã không nên bịt mắt trước khoảng 20,000 người ở lậu sau khi visa hết hạn, những người này tiếp tục làm việc gần như không ai kiểm soát,” Thượng nghị sĩ Griff nói trong một thông cáo.

Theo sbs.com.au

Để lại lời nhắn

Thư điện tử của bạn chưa được xuất bản.