Your search results

HOT: Visa 457 bị hủy bỏ, Có gì trong visa thay thế?

Đăng bởi QTV-IWP trên 20/04/2017
| 0

Họp báo tại Canberra chiều thứ Ba 18/04/2017, chính phủ Turnbull cho biết những yêu cầu căn bản ‘khó hơn’ trong 2 tiểu loại visa làm việc mới, thay thế visa 457, vừa bị Úc loại bỏ hôm nay.

Theo thống kê của Bộ Di Trú, hiện có 95,758 người đang ở Úc với visa 457, thời điểm cuối năm 2016. Tỷ lệ lao động ngoại quốc đông nhất đến từ Ấn Độ (24.65), Anh quốc (19.5%), và Trung Quốc (5.85%).

Việt Nam nằm trong danh sách 15 quốc gia có lao động đang ở Úc với visa làm việc 457 tại Lãnh thổ Thủ đô, và Bắc Úc.

Trong cuộc họp báo ở Canberra chiều nay, Thủ tướng Turnbull cho biết chương trình visa 457 cần phải được thay thế bởi vì đã ‘mất đi sự tín nhiệm của nó’.

Theo đó, visa 457 sẽ được thay thế bằng tiểu loại visa làm việc tạm thời mới Temporary Skill Shortage (TSS) visa:

  • có thời hạn 2 hoặc 4 năm
  • yêu cầu người có visa phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề
  • phải cung cấp lý lịch tư pháp
  • và ‘trong phần lớn các trường hợp’ bắt buộc phải có bài kiểm tra thị trường lao động.

Đối với tiểu loại visa thay thế mới có giá trị làm việc trong 2 năm, Thủ tướng Turnbull cho biết danh sách gồm nhiều ngành nghề đa dạng vẫn còn tồn tại cho những người đủ điều kiện, nhưng sẽ có một sự ‘cắt giảm đáng kể’, loại bỏ hơn 200 công việc trong danh sách này.

Văn phòng của Tổng trưởng Di trú chiều nay xác nhận với SBS News chương trình visa làm việc tạm thời mới TSS visa sẽ xuất hiện chính thức vào ngày mai, thứ Tư 19/04/2017 và hoạt động chính thức vào tháng Ba 2018.

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton cho biết danh sách các ngành nghề đủ điều kiện thuê mướn công nhân ngoại quốc sẽ ‘thậm chí còn chặt chẽ hơn’ đối với tiểu loại visa làm việc mới có thời hạn 4 năm.

Thủ tướng Turnbull cho biết thêm, những lao động ngoại quốc muốn đến Úc với visa làm việc mới 4 năm này, sẽ được yêu cầu có một ‘tiêu chuẩn tiếng Anh cao hơn’.


Trước những thay đổi này, những người đang ở Úc với visa 457 sẽ không bị ảnh hưởng. Họ được tiếp tục ở lại Úc làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc của họ với các công ty hiện tại.


Tổng trưởng Di trú Dutton cho biết chương trình visa 457 hiện tại cho phép công nhân ngoại quốc nộp đơn xin thường trú và trở thành công dân Úc sau đó, và đây là ‘một yếu tố quan trọng khiến visa 457 thu hút người ngoại quốc’.

Sẽ không có sự chuyển tiếp qua PR vào cuối chương trình visa làm việc tạm thời mới”, ông Dutton nhấn mạnh.

Những người đang ở Úc với visa 457 sẽ được tiếp tục ở lại Úc làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc của họ với các công ty hiện tại. 

Tổng quát Visa 457

Visa 457 là cách phổ biến nhất mà các nhà nhân dụng đưa các công nhân ngoại quốc có tay nghề cao vào Úc làm việc tạm thời.

Chính phủ Tự Do thời John Howard ‘khai sinh’ visa 457 vào năm 1996, nhằm thu hút các công nhân có kỹ năng đến Úc, và cũng là một phần của phong trào hướng tới việc ưu tiên di dân có tay nghề cao hơn di dân đoàn tụ gia đình.

Số lượng visa cấp không có giới hạn, lên đến đỉnh điểm là 126,000 visa 457 trong năm tài chánh 2012-13 dưới thời chính phủ Gillard-Rudd Lao Động. Năm tài chánh vừa qua, con số này đã giảm xuống còn 96,000 visa.

Đã có nhiều mối quan ngại về việc bóc lột người làm việc ở Úc với visa 457 – những người phụ thuộc vào chủ nhân của họ để được ở lại Úc.

Cũng có nhiều tranh cãi rằng chương trình visa 457 bị lạm dụng khi các nhà nhân dụng đưa công nhân vào Úc làm việc để trả lương giá rẻ chứ không phải vì Úc thiếu công nhân lành nghề.

Nguồn: sbs.com.au

Để lại lời nhắn

Thư điện tử của bạn chưa được xuất bản.