img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=735455319980062&ev=PageView&noscript=1"
Your search results

Medicare Úc: Gói phúc lợi y tế tuyệt vời sẽ được hưởng sau khi trở thành Thường trú nhân Úc

Đăng bởi QTV-IWP trên 07/06/2017
| 0

Dịch vụ y tế quốc gia của Úc được gọi là Medicare, thành lập vào năm 1984 và do Ủy ban Bảo hiểm Y tế quản lý.

Medicare cung cấp các gói điều trị miễn phí ở các bệnh viện công và gói điều trị miễn phí hoặc có trợ cấp từ các bác sỹ trong một số trường hợp nhất định. Thậm chí, Medicare còn có thể hỗ trợ đến 75% chi phí điều trị tư nhân và các công ty bảo hiểm sẽ chỉ cần thanh toán 25% chi phí còn lại.

Thông tin chung bằng tiếng Anh về Medicaretại đường dây Dịch vụ thông tin Medicare (đầu số địa phương 13- 2011) và các ngôn ngữ khác tại đường dây Dịch vụ thông tin điện thoại đa ngôn ngữ Medicare (đầu số 13-1202). Đơn vị quản lý chương trình Medicare đã xuất bản một sổ tay hướng dẫn với tên gọi Welcome to Medicare bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong tháng 1 năm 2005, Hệ thống phúc lợi của Úc đã có một số sửa đổi, kéo theo nhiều thay đổi trong chương trình Medicare. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như những cập nhật mới nhất về chương trình, bạn có thể truy cập trang web của Ủy ban Bảo hiểm y tế (HIC) tại địa chỉ www.hic.gov.au/medicareinitiatives

Tiêu chuẩn để tham gia Medicare

Tất cả các thường trú nhân của Úc đều được quyền hưởng gói hỗ trợ Medicare. Ngoài ra, công dân của một số quốc gia có thỏa thuận tương trợ y tế với Úc cũng được quyền tham gia Medicare nhưng sẽ bị giới hạn một số quyền lợi. Nếu bị bệnh hay chấn thương khi làm việc tại Úc, bạn sẽ mặc nhiên được nhận bảo hiểm bồi thường bắt buộc cho người lao động.

Hiệu lực của Medicare được áp dụng ngay khi hoàn tất hồ sơ (thậm chí có thể sớm hơn vào ngày bạn nhập cảnh vào Úc) nhưng các thành viên mới có thể phải chờ đến 3 tháng mới được hoàn trả tiền. Nhân viên ngoại giao nước ngoài và gia đình họ không nằm trong phạm vi bảo hiểm của Medicare. Chi phí y tế của những di dân theo diện đoàn tụ gia đình (trên 55 tuổi đối với nam và trên 51 tuổi đối với nữ) sẽ được người bảo lãnh họ chi trả trong 10 năm hoặc cho đến khi họ đến tuổi nghỉ hưu.

Người nghỉ hưu

Người nước ngoài nghỉ hưu sở hữu visa tạm trú sẽ không được tham gia Medicarephải dùng đến bảo hiểm y tế tư nhân. Thường trú nhân nghỉ hưu không được nhận an sinh xã hội hay trợ cấp cựu chiến binh và có thu nhập dưới một mức nhất định có thể được ưu đãi hoặc miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hiện tại người nghỉ hưu có thể đăng ký xin cấp Thẻ y tế người cao niên liên bang (liên hệ Dịch vụ Hưu trí Centrelink (quay số địa phương 13- 2300)) và sẽ được Chính sách phúc lợi dược phẩm (PBS) trợ cấp 3,8 AUD cho mỗi đơn thuốc và một khoản trợ cấp điện thoại.

Phúc lợi

Mức chi phí y tế do Medicare chi trả không cố định mà còn tùy thuộc vào loại dịch vụ cũng như bác sĩ điều trị.Chính phủ liên bang đã quy định Medicare chỉ chi trả một phần nhất định trong hóa đơn y tế, được nêu rõ trong Danh mục lợi ích của Medicare (MBS). Nói một cách dễ hiểu, Medicare trả 85% phí trong danh mục cho diện điều trị ngoại trú và 100% cho bệnh nhân nội trú tại bệnh viện.

Tham gia Medicare

Nếu có kế hoạch ở lại Úc trong nhiều tháng, bạn nên đăng ký tham gia Medicare ngay sau khi đến. Điểm đặc biệt của Medicarebạn vẫn có thể yêu cầu hoàn trả chi phí y tế trong tháng trước khi tham gia vào Medicare. Bạn có thể đăng ký trực tiếp tại văn phòng Medicare hoặc gọi điện (quay số địa phương 13-2011) để nhận được mẫu đơn đăng ký. Họ sẽ yêu cầu bạn trình các bằng chứng, chẳng hạn hộ chiếu với dấu thường trú nếu là thường trú nhân, chi tiết tài sản, mức thu nhập, nơi ở,…

Thẻ Medicare

Bạn sẽ được nhận một thẻ Medicare bằng nhựa (màu xanh lá và vàng) qua đường bưu điện trong khoảng từ 2 đến 3 tuần sau khi nộp đơn. Trên thẻ có số thành viên Medicare của bạn, tên của tất cả những người phụ thuộc được quyền sử dụng dịch vụ và ngày hết hạn của thẻ. Những tấm thẻ này có liệu lực trong vòng 5 năm, nhưng nếu bạn thay đổi địa chỉ hay những thông tin khác (chẳng hạn như tăng số lượng thành viên gia đình) thì bạn phải đăng ký xin một tấm thẻ mới thay thế. Trên thẻ có chỗ để ký tên ở mặt sau và bạn phải ký ngay lập tức. Nếuđiều trị trước khi nhận được thẻ thì bạn phải thanh toán đầy đủ và sau đó yêu cầu hoàn trả tiền hoặc trì hoãn thanh toán cho đến khi bạn nhận được thẻ.

Thanh toán hoá đơn gộp

Thanh toán hoá đơn gộp (còn được gọi là thanh toán trực tiếp) là khi bác sĩ không thu phí khám chữa bệnh của bệnh nhân và sẽ tính tiền trực tiếp với Medicare. Đa số các bác sĩ đều viết hóa đơn gộp cho ít nhất một vài bệnh nhân, đặc biệt là những người được hưởng trợ cấp và những người có Thẻ y tế cho người cao niên liên bang.

Nếu bác sĩ tính gộp hóa đơn, bạn sẽ phải hoàn thành một mẫu đơn sau khi điều trị được nhận lại một bản sao. Bạn không cần trả bất cứ chi phí nào và không cần yêu cầu Medicare hoàn trả chi phí. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ có thể thanh toán gộp khi họ tính phí theo biểu phí chuẩn (hiện đang là 27 AUD cho một dịch vụ tư vấn chuẩn). Nhưng các bác sĩ đa khoa người Úc không hài lòng với mức giá đó và muốn tăng khoản thanh toán lên. Kết quả là ít bác sĩ tính kiểu cộng gộp hóa đơn hơn và trong tương lai thậm chí sẽ còn ít hơn nữa.

Nguồn: Tổng hợp từ www.migration.vn

Để lại lời nhắn

Thư điện tử của bạn chưa được xuất bản.