img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=735455319980062&ev=PageView&noscript=1"
Your search results

Visa bảo lãnh bố mẹ qua Úc năm 2016

Đăng bởi QTV-IWP trên 27/12/2016
| 0

Theo một phúc trình Migrant Intake into Australia được phân tích vào năm 2015 chỉ ra rằng, đối với các loại visa đoàn tụ gia đình, đặc biệt là visa bảo lãnh cha mẹ qua Úc – là những người có độ tuổi cao và thời gian ở trong thị trường lao động sẽ ngắn hơn. Ngoài ra, những cha mẹ di dân lại khiến dịch vụ chăm sóc dức khoẻ, dịch vụ chăm sóc người cao niên và hệ thống an sinh xã hội tiêu tốn hàng tỷ đồng. Theo số liệu thống kê, ước tính tổng chi phí suốt đời của một phụ huynh đến Úc với visa cha mẹ di dân nằm trong khoảng từ $335,000 đến $410,000 đô la Úc tại thời điểm năm 2016. Do đó, số tiền $50,000 đô la Úc nộp cho loại visa bảo lãnh phụ huynh có đóng tiền chỉ là một phần nhỏ trong chi phí. Số tiền $7,000 đô la Úc nộp cho loại visa bảo lãnh phụ huynh không đóng tiền hay chỉ đóng ở mức tối thiểu càng không đáng kể.

Số liệu từ báo cáo này cho biết, hàng năm Úc cấp visa cho khoảng 7,200 trường hợp visa bảo lãnh cha mẹ có đóng tiền, hơn 1,500 visa bảo lãnh cha mẹ chỉ đóng mức phí tối thiểu. Từ đó, có thể tạm tính được số tiền mà công chúng Úc phải hỗ trợ 8,700 phụ huynh của di dân trong chi phí ước tính suốt đời của họ trong khoảng $2.6 đến $3.2 tỷ Úc. “Một chi phí cao cho nhóm đối tượng nhỏ”, phúc trình Migrant Intake do Uỷ Ban Năng suất soạn thảo viết như vậy, nói rằng, những đóng góp mà cha mẹ di dân mang lại là “thường nghèo nàn”. Những khuyến nghị thay đổi trong phúc trình này cũng bao gồm cho thời hạn lâu hơn đối với loại visa bảo lãnh cha mẹ qua sống tạm thời với con cháu.

Theo đó, thời hạn của loại visa du lịch phụ huynh này bao lâu sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của người con đứng tên bảo lãnh, nếu có thể chứng minh tài chính đủ sức lo cho phụ huynh về chi phí y tế và thu nhập trong suốt thời gian ở Úc.

Tuy nhiên Chủ tịch Liên đoàn các Hội đồng Cộng đồng Sắc tộc Úc Joseph Caputo thì cho rằng hệ thống quản lý loại visa cha mẹ di dân đã chặt chẽ và những khuyến nghị trong báo cáo này là “phi lý”.“Chúng tôi thất vọng trước khuyến nghị siết chặt hơn nữa những quy định vốn đã rất gắt gao trong việc bảo lãnh cha mẹ đến Úc”, ông Caputo nói. Ông Caputo cũng nhấn mạnh những lợi ích gián tiếp mà các bậc phụ huynh mang đến cho con trẻ của những người di dân khi họ sang đến Úc. “Và chuyện này đã được chứng minh qua thời gian, đoàn tụ gia đình mang lại những lợi ích tốt đẹp cho xã hội nước Úc”, ông Caputo nói với SBS.

(theo sbs.com.au)

Để lại lời nhắn

Thư điện tử của bạn chưa được xuất bản.